Thế nào thì được coi là táo bón? Nguyên nhân gây ra táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi trẻ bị táo bón, phân thường cứng và khô.

Táo bón rất hay gặp ở trẻ bé khi thức ăn có quá nhiều mỡ, chất đạm và ít chất khoáng, cũng có khi do uống nhiều sữa bò, sữa bột vì ít sữa mẹ. Các cơ bụng và thành ruột cũng có một vai trò quan trọng trong việc gây ra táo bón. Những đứa trẻ còi xương, đẻ thiếu tháng rất hay bị táo bón. Ở những trẻ lớn hơn, táo bón thường do ăn quá nhiều thức ăn cứng hoặc không đủ lượng vitamin B1 cần thiết, có khi do lỗ hậu môn bị rạn.

2. Các loại sữa bột có chất sắt có phải là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ đang bú mẹ không?

Trong các loại sữa bột cũng chỉ có một lượng sắt vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy sữa bột chứa chất sắt không phải là nguyên nhân gây táo bón.

3. Tôi phải làm gì nếu con tôi vừa bị tiêu chảy vừa bị nôn?

Nôn và tiêu chảy cùng một lúc sẽ làm cho cơ thể trẻ bị mất nước rất nhanh. Cần phục hồi lượng nước bị mất bằng cách cho trẻ uống nước chè, nước hoa quả và trong 24 giờ đầu tiên không cho trẻ ăn gì cả.

Nếu cơ thể trẻ trở lại bình thường, sau đó vài ngày, dần dần cho ăn uống trở lại như cũ, nhưng hạn chế cho uống sữa khi phân của trẻ chưa ổn định. Việc cho ăn sữa sớm có thể làm trẻ bị đi ngoài trở lại.

Nếu sau 24 giờ, trẻ vẫn tiếp tục tiêu chảy, nôn, bị sốt, mất ngủ, quấy khóc, xuất hiện các vết mẩn đỏ, hãy cho trẻ đi cấp cứu.

4. Tại sao phân của con tôi có màu xanh lá cây?

Phân của trẻ có màu xanh lá cây là hiện tượng không bình thường do dịch của mật qua ruột quá nhanh và không hòa lẫn với thức ăn đã được tiêu hóa. Những trẻ bị tiêu chảy cũng hay có phân màu xanh lá cây. Cần loại bỏ mỡ ra khỏi thức ăn của trẻ vì mỡ là thức ăn rất khó tiêu hóa. Thức ăn khó tiêu sẽ được các vi khuẩn biến thành các axit mỡ, các axit này dễ gây ra tiêu chảy ở trẻ. Nếu chế độ ăn kiêng không làm thay đổi màu sắc của phân, cần cho trẻ uống thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Nếu đứa con đang bú của tôi bị táo bón, tôi phải cho cháu ăn thế nào?

Trước hết, bạn phải xác định xem thế nào là táo bón. Nếu hơn 2 ngày, con bạn không đi ngoài được hoặc có đi hằng ngày nhưng rất khó khăn thì mới được coi là táo bón. Việc cho trẻ ăn nhiều rau quả sẽ giúp cho cơ bụng và thành ruột co bóp tốt hơn. Các loại nước mận ép hoặc nước luộc củ cải cũng có tác dụng chống táo bón.

Cách đề phòng táo bón tốt nhất là tập cho trẻ thói quen đi ngoài vào một giờ cố định trong ngày. Các thuốc nhuận tràng chỉ nên uống sau khi hỏi ý kiến của bác sĩ.

Dưới 18 tuổi không được click quảng cáo 
loading...
Thế nào thì được coi là táo bón? Nguyên nhân gây ra táo bón là gì?
5 (100%) 1 vote

BÀI HAY NÊN ĐỌC