Những triệu chứng của chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não có thể kèm theo ngất xỉu kéo dài từ vài giây đến vài phút ngay sau khi bị chấn thương. Sau đó, trẻ sẽ trở lại bình thường. Các triệu chứng khác là chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, buồn nôn, nôn mửa. Bất kỳ đứa trẻ nào bị chấn thương sọ não cũng cần được bác sĩ khám kỹ để xác định mức độ của chấn thương.

2. Đứa con 2 tuổi của tôi bị ngã theo bậc cầu thang xuống. Nhìn bề ngoài cháu không sao cả. Làm thế nào để biết được cháu có bị các chấn thương bên trong hay không?

Khi trẻ bị ngã cầu thang mà không bị ngất hoặc không có các vết chấn thương rõ thì chỉ cần khám bên ngoài là đủ. Cần kiểm tra xem trên cơ thể trẻ có vết chảy máu bên trong hay sưng tấy gì không, đặc biệt ở vùng đầu của trẻ. Do sợ hãi hoặc khóc nhiều sau khi ngã nên trẻ thường có vẻ mệt mỏi, uể oải. Nếu trẻ ngủ, cần đánh thức trẻ dậy để kiểm tra xem trẻ có bình thường không.

Trẻ bị nôn, chóng mặt hoặc không bình thường là triệu chứng của chấn thương sọ não. Nếu trẻ nôn, đau bụng, ăn kém thì có thể cú ngã đã gây ảnh hưởng đối với khoang bụng. Nếu trẻ bị đau khi đi lại, cầm nắm hoặc bị sưng tấy thì có thể bị gãy xương. Trong các trường hợp đó, cần cho trẻ đi bác sĩ khám hoặc soi chụp nếu cần thiết.

3. Đứa con đang bú của tôi bị ngã từ trên bàn, đập đầu xuống đất. Nhìn bên ngoài cháu bình thường, chỉ có vẻ hơi mệt mỏi. Liệu có đáng phải lo lắng không?

Mệt mỏi, uể oải là hiện tượng hay gặp sau khi bị chấn thương ở trẻ đang bú mẹ. Nếu sau khi bị ngã đập đầu xuống, trẻ chỉ khóc khoảng 15 phút, sau đó nín hẳn, vẻ mặt bình thường, không bị nôn thì chắc cháu không bị chấn thương sọ não. Sau khi ngã, có thể cho cháu sinh hoạt như cũ. Nếu cháu bị ngã mạnh, sau đó bị nôn, uể oải, đau đầu, bỏ ăn, mặt tái trong vòng vài giờ, dễ ngủ nhưng dễ dậy thì cần khẩn trương đưa cháu đi khám.

4. Con tôi ngồi trong xe đẩy, xe bị lật và cháu ngã, trên mắt cháu có một vệt sưng tím lại, rất ngứa. Liệu cháu có bị làm sao không?

Nếu sau khi ngã, con bạn không bị ngất; sau khi hết sợ và nín khóc, thái độ cháu vẫn bình thường thì không có gì phải lo lắng. Cần rửa vết thương sưng bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng đá lạnh chườm để không bị tím lại. Nếu cháu bị ngất hoặc bị nôn, cần đưa đi cấp cứu.

5. Đứa con đang bú mẹ của tôi bị ngã khỏi giường và đập đầu khá mạnh. Sau đó cháu rất hay bị nôn. Tôi phải làm gì?

Hãy giữ bình tĩnh. Bạn hãy thử xác định lại chính xác tình trạng chung của trẻ, chú ý màu da mặt, nhịp thở, các hành vi khác của trẻ. Trong vòng 1-2 tiếng, không cho trẻ ăn gì mà chỉ cho uống nước thôi.

Nếu vết sưng càng to thì vết đập là rất mạnh. Bạn hãy lấy đá chườm lên các vết thương đó. Nếu trẻ vẫn tiếp tục nôn trong vòng 1 giờ sau khi ngã, cần cho trẻ đi cấp cứu. Nếu trẻ ngừng nôn, cần tiếp tục theo dõi trong vòng 8-12 tiếng tiếp sau đó.

Dưới 18 tuổi không được click quảng cáo 
loading...
Đánh giá

BÀI HAY NÊN ĐỌC